Notice: wpcf7_remove_shortcode is deprecated since Contact Form 7 version 4.6! Use wpcf7_remove_form_tag instead. in /var/www/vhosts/ecocar.co.th/httpdocs/wp-content/plugins/contact-form-7/includes/functions.php on line 357 Notice: wpcf7_remove_shortcode is deprecated since Contact Form 7 version 4.6! Use wpcf7_remove_form_tag instead. in /var/www/vhosts/ecocar.co.th/httpdocs/wp-content/plugins/contact-form-7/includes/functions.php on line 357 รถอีโคคาร์(ecocar) คืออะไร | ECOCAR รถเช่าอันดับ 1

รถอีโคคาร์(ecocar) คือ

รถอีโคคาร์(ecocar) คือ
รถอีโคคาร์(ecocar) คือ
แชร์ให้เพื่อนเลย

รถอีโคคาร์(ecocar) คืออะไร

รถยนต์ ecocar หรือ อีโคคาร์คือ อะไร เป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้จัก แน่นอนว่าได้ยินชื่อนี้แล้ว ทุกคนจะเข้าใจว่าเป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งเท่านั้น  แต่วันนี้เราจะได้รู้จริงรู้ลึกทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถอีโคคาร์( ecocar) จากเดิมที่ประเทศไทยของเรามีรถยนต์ City car หรือที่เราเรียกว่ารถใช้ในเมือง อย่างเช่น Honda City หรือ Toyota Vios  เป็นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1,500 cc ซึ่งเราจะพบเห็นกันได้เกลื่อนเมือง จนเรียกว่า รถตลาด แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปด้วย นักการตลาดที่แสนจะฉลาดก็หาของออกมาขายอีกแล้ว  จากสภาพปัญหาหาการจราจรที่ติดขัดไปทั่วทุกหัวเมืองใหญ่ จึงตอบโจทย์รถอีโคคาร์(ecocar) ได้อย่างดี เพราะรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ เครื่องยนต์ใหญ่ ย่อมซดน้ำมันมากตามไปด้วย อีกทั้งการเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยที่กำลังเริ่มต้นการทำงาน ก็โดนใจวัยรุ่นทั้งประเด็นราคาและรูปลักษณ์ที่โดนใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่รถอีโคคาร์(ecocar) จะเปิดตัวและทำตลาดได้ดีทีเดียว เพราะตลาดมีความต้องการอยู่แล้วนั่นเอง
คำว่า “ Eco Car”  นั้น หลายคนเข้าใจผิดไปคิดถึง  Economy Car ซึ่งหมายถึงรถราคาถูก เพื่อคนที่มีรายได้น้อยเป็นหลักแต่อันที่จริงแล้วนั่นไม่ใช่ความหมายของคำว่า “ Eco car”  เลย  จริงๆ แล้วรถอีโคคาร์(ecocar)   มาจากศัพท์คำว่า Ecology Car ซึ่งหมายถึง รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก  ซึ่งในส่วนของประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐาน ของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro4 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และ UNECE94-95 ที่กล่าวถึงความปลอดภัย  นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ  Global standard Eco car  กำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี เป็นต้น

คุณสมบัติของ รถอีโคคาร์(ecocar) คืออะไรบ้าง

ต่อไปเราจะมาดูข้อกำหนดคุณสมบัติ ของรถยนต์ประหยัดพลังงาน มาตรฐานสากล หรือรถอีโคคาร์ (Eco car) ว่ารถยนต์ที่จะเป็นรถอีโคคาร์(ecocar) ได้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง โดยรถที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวจะได้รับประโยชน์ทางภาษี  โดยภาษีสรรพามิตรของรถอีโคคาร์(ecocar)  นั้นคือ ร้อยละ 17 ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบในเรื่องราคาอย่างยิ่ง ซึ่งตามมาตรฐานมีทั้งหมด 4 ข้อ ดังนี้

  1. ความประหยัดน้ำมัน  รถยนต์อีโคคาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฎเกณฑ์  โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือน้ำมัน 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร
  2. การรักษาสิ่งแวดล้อม กำหนดให้รถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีโคคาร์  ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro 4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตรเท่านั้น
  3. ความปลอดภัยชั้นนำ ต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป ( UNECE 94 และ 95 ) ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้าง
  4. ความเหมาะสมต่อการใช้งานใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินมีความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร และที่ยังไม่เห็นก็มีเครื่องยนต์ดีเซล ที่กำหนดให้มีขนาดไม่เกิน 1.4 ลิตร ซึ่งแน่นอนว่ามันน่าจะมีในอนาคตอันใกล้นี้

ดังนั้นถ้ามองรถยนต์อีโคคาร์( Eco Car) แล้ว นี่จึงไม่ใช้รถยนต์ราคาถูกไร้คุณภาพ ตามที่หลายคนเข้าใจอีกต่อไปแล้ว การที่เรายึดติดกับภาพลักษณ์ ในเรื่องของขนาดของมัน  หากแต่นี่คือรถทีมีมาตรฐาน ต่างๆ รองรับมากมาย ซึ่งถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนมุมมองจากความเป็นรถกระป๋องราคาถูกมาสู่ รถที่มีดีที่มาตรฐาน  ซึ่งราคาที่ถูกของมันมาจากการอุดหนุนจากภาครัฐไม่ใช่ต้นทุนต่ำอย่างที่เข้าใจ

การแข่งขันใคตลาดรถอีโคคาร์(ecocar) คือ

ปัจจุบันในท้องตลาดรถอีโคคาร์ (Eco car) ของเมืองไทยเรามีการแข่งขันกันที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งมีรุ่นรถยนต์ ดังนี้ เรื่มจากค่าย Nissan ถือเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวรถอีโคคาร์ (Eco car)ในเมืองไทย ด้วยรถยนต์ Nissan March ซึ่งน้องมีนาเปิดตัวแรงมียอดขายเป็นผู้นำตลาดรถอีโคคาร์ (Eco car)  เพราะรูปลักษณ์ที่น่ารัก น่าเอ็นดู อีกทั้งค่ายนี้ยังออกตัว Nissan Almera ที่เป็นรถรูปทรงซีดาน ซึ่งกินขาดในเรื่องความกว้าง ตามแนวคิด ชีวิตที่กว้างขึ้น ก็ถูกใจหลายๆคน ขายดีแบบเทน้ำเทท่า ตามมาด้วยรถยนต์จากค่าย Honda เปิดตัว Honda Brio ซึ่งมีรูปทรงกะทัดรัด น่ารัก ถึงจะตัวเล็ก แต่ก็มาด้วยขุมพลังที่เหนือกว่าค่ายอื่น เพราะเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว แรงม้าสูงสุด 90 แรงม้า สำหรับค่าย Honda เขาก็มีรถอีโคคาร์ (Eco car) ทรงซีดานเช่นกัน นั่นคือ Honda Brio Amaze ที่มีความสวยงามทั้งภายนอกและภายใน ตามแบบฉบับของ Honda เอาล่ะอีกค่ายที่เปิดตัวรถอีโคคาร์ (Eco car) ที่เน้นความประหยัด และให้คุณได้มากกว่า นั่นก็คือ ค่าย Mitsubishi ที่เปิดตัวด้วย รถยนต์ Mitsubishi Mirage ซึ่งโดนใจสาวๆที่มีสีให้เลือกมากถึง 8 สี และค่ายนี้มาพร้องกับความประหยัดที่ให้มากถึง 22 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนประเด็นความปลอดภัยก็มีมาให้พร้อม ด้วยระบบ ABS และ BA ล่าสุดค่ายนี้ก็ออกตัวรถอีโคคาร์ (Eco car) แนวซีดาน นั่นคือ Mitsubishi Attrage ซึ่งให้ความกว้างที่มากขึ้นและมาพร้อมความประหยัดน้ำมันเช่นเดียวกัน อีกค่ายสุดท้ายในเมืองไทยของเรา รถอีโคคาร์ (Eco car) จากค่าย Suzuki  นั่นคือ Suzuki swift ที่หลายคนอยากลองนั่งและอยากลองขับ เพราะความสวยงามและปราดเปรียวของเจ้า swift ที่หลายคนหลงใหล ได้ปลื้มจนลืมตัว

สรุปรถอีโคคาร์(ecocar) คืออะไร

สุดท้ายแล้ว รถอีโคคาร์ (Eco car) ก็ถือว่าเป็นรถยนต์ขั้นเทพที่ออกแบบมาให้เราได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม หลายคนยังไม่เชื่อมั่นและมีคำถามในใจ เช่น รถคันเล็กแบบนี้ จะขับไปต่างจังหวัดไหวไหม ซึ่งอันนี้ผู้เขียนเองได้พิสูจน์มาแล้ว  โดยการขับไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี ดินแดนตะวันออกสุดในประเทศไทย ระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร ไม่มีปัญหาอะไร ขับได้สบาย แถมประหยัดน้ำมันด้วย เหลือเงินไปเที่ยวอีกเยอะ แน่นอนว่าผู้เขียนสนับสนุนให้ทุกคนใช้รถอีโคคาร์ (Eco car) เพราะของเขาดีจริงๆ(นะ จะบอกให้)

แชร์ให้เพื่อนเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *