ยางไร้ลม

ยางไร้ลม

ยางรถไม่ง้อลม

          ด้วยนวัตกรรมที่ไม่หยุดยั้งและความคิดมนุษย์ที่ไม่เคยหยุดแล่น   การเติมลมยางจะไม่ยากอีกต่อไป   เพราะยางรถที่จะอธิบายต่อไปนี้จะไม่ใช้ลม    จุดเริ่มต้นของความคิดนี้เกิดจากกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ได้สั่งให้พัฒนายางรถเพื่อใช้ในด้านการทหาร ต้องการลดเวลาการเติมลมยาง และลดความเสียหายจากการซุ่มโจมตีของข้าศึก   ทนแดด ทนฝน ทนตะปูเรือใบ และกระสุนปืน    โดยหน้าตาของยางรถที่ออกแบบมานั้น เหมือนเอารังผึ้งตาข่ายรูปหกเหลี่ยมไปใส่ไว้ในล้อ เพื่อป้องกันโครงสร้างของยางรถไม่ให้พังขณะขับเคลื่อน  

          เมื่อความคิดนี้ ได้เคลื่อนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเข้าหู Polaris Industry โพลาริสจึงได้นำมาพัฒนาออกมาเป็น Resilient Technologies  ได้นำพลาสติกมาต่อกันหน้าตาคล้ายรังผึ้ง การสัมผัสระหว่างยางรถยนต์กับพื้นถนนจะเปลี่ยนลักษณะไปตามรูปแบบของพื้น  ไม่ว่าพื้นจะขรุขระ หรือมีวัตถุสิ่งกีดขวาง ที่ยังขับเคลื่อนได้ และยังคายความร้อนได้ง่ายด้วยซี่หลายๆซี่ที่เรียงต่อกัน


          ต่อมาทาง Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์ระดับโลก ได้เปิดตัวยางไร้ลมแบบดอกเทิร์ฟ (Turf Tire) มีโครงสร้างเชื่อมต่อด้วยเทอร์โมพลาสติก   รองรับการบรรทุกที่มีน้ำหนักมาก  โดยนำมาลองสนามก่อนด้วยรถตัดหญ้า เปรียบเทียบสมรรถภาพ ในการขับเหยียบเหล็กตะปูของแหลม และลูกระนาด ว่ายังสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ไม่เกิดอันตราย นิ่มนวลต่อผู้ขับขี่กว่ายางรถที่มีลมยังมีการเปิดตัวในปี 2018 นี้  และในอนาคต Goodyear จะพัฒนาไปใช้บนดาวอังคารกันด้วยนะจ๊ะ 

          ส่วนเรื่องราคาแล้วนั้นก็คงค่อนข้างสูง ในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นผู้ผลิตรายใหม่อีกหลายราย  ราคาในตอนนั้นเราก็คงเอื้อมถึงกันแล้ว และได้สัมผัสการขับขี่ในรูปแบบใหม่ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเอาไปใช้เหยียบตะปูกันเล่นๆได้  ไว้ให้มันเป็นเหตุสุดวิสัยจะดีกว่านะ

ยางรถ | ยางรถไม่ง้อลม | ยางไร้ลม