ขับรถประหยัดน้ำมัน

ขับรถประหยัดน้ำมัน


          ในภาวะเศรษฐกิจไทยที่ทุกคนพบเจออยู่ในขณะนี้ ราคาน้ำมันยังคงมีการขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ย่อมทำให้บรรดาผู้ใช้รถ ใช้ถนน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ต่างพากันกุมขมับเมื่อต้องคอยคำนวณเงินในกระเป๋าสตางค์ให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ทั้งนี้ หากไม่สามารถเลี่ยงการใช้น้ำรถยนต์มันได้ สิ่งที่ต้องทำต่อไปนี้คือ การหาวิธีรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับน้ำมันรถยนต์ลง


วันนี้ ecocar rent - a - car ได้นำเคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมัน  เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้รถในการเดินทาง เราจึงนำเคล็ดลับในการขับรถยนต์ให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นข้อมูลจากกรมขนส่งทางบกมาฝากกันครับ 


14 เคล็ดลับการ ขับรถประหยัดน้ำมัน เพื่อช่วยลดรายจ่ายของเรา


1. ขับรถด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

    หากคุณไม่เร่งรีบในการเดินทาง ควรขับรถด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์ ตรงกันข้ามการขับรถเร็วในการใช้เดินทางไกลนั้นจะทำให้เปลืองน้ำมันมากยิ่งขึ้น เกินความจำเป็น


2.  ขับรถด้วยการออกตัวในความเร็วระดับปกติ

     หากคุณทำการขับรถด้วยการออกตัวอย่างรวดเร็วแบบรถแข่ง จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น และยังทำให้เครื่องยนต์ รวมถึงชิ้นส่วนต่าง ๆ สึกหรอเร็วกว่าที่ควร


3. ขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอตลอดการเดินทาง

    ควรขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอตลอดการเดินทาง และชะลอความเร็วก่อนถึงทางแยกหรือทางม้าลายต่าง ๆ แทนการเหยียบเบรกกะทันหัน เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป


4. วางแผนการใช้รถก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

    ควรวางแผนการใช้รถก่อนออกจากบ้าน เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ใช้รถในคราวเดียวกัน เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน


5. มีจุดมุ่งหมายในการเดินทางอย่างชัดเจน

    ควรมีจุดหมายในการเดินทางอย่างชัดเจนว่า จะใช้เส้นทางใดที่ช่วยให้ถึงจุดหมายได้รวดเร็วมากขึ้น


6. ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อทำการจอดรถยนต์

    ควรดับเครื่องทุกครั้ง หากต้องจอดรถทิ้งไว้ 3-4 นาทีขึ้นไป เพราะนอกจากประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการถนอมเครื่องไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย


7. อุ่นเครื่องยนต์ในตอนเช้า

    ควรอุ่นเครื่องยนต์ในตอนเช้า ประมาณ 1-2 นาที ก่อนใช้รถ เพื่อให้ระบบหล่อลื่นของเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


8. ควบคุมการใช้เครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์

    การใช้เครื่องปรับอากาศจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น และสิ้นเปลืองน้ำมันถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรใช้งานเท่าที่จำเป็น


9. เติมลมยางให้ได้มาตรฐาน

    ควรเติมลมยางให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ เพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้หน้ายางเสียดสีกับพื้นถนนมาก จนกระทบต่อการใช้น้ำมัน แต่อย่าเติมลมยางแข็งเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ยางระเบิดได้


10. ตรวจเช็กสภาพรถ 

     หมั่นตรวจเช็กสภาพรถ รวมทั้งตั้งเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด


11. ตรวจเช็กไส้กรองอยู่เสมอ

     หมั่นตรวจเช็กไส้กรองอยู่เสมอ เพราะหากถ้าไส้กรองเกิดชำรุด หรืออุดตัน อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก กว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น


12. บรรทุกของเท่าที่จำเป็น

     อย่าบรรทุกของหนักเกินพิกัด หรือนำสิ่งของไว้บนหลังคารถ เพราะนอกจากเครื่องยนต์ต้องทำงานหนัก ตัวรถยนต์ก็อาจสึกหรอไวกว่าปกติด้วย


13. เปลี่ยนเกียร์ตามจังหวะ

     ควรเปลี่ยนเกียร์ตามจังหวะและรอบความเร็วในการใช้งาน เพราะการลากเกียร์เดิมนาน ๆ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และกินน้ำมันมากขึ้น


14. ใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน

     เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน และควรเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา เพราะจะช่วยถนอมอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ด้วย


          เพียงคุณทำตามที่เราแนะนำมาในวันนี้ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำมันรถยนต์ไปได้พอสมควรเลยทีเดียวครับ หากนำไปปฏิบัติตามจนติดเป็นนิสัย ใช้จ่ายอย่างประหยัดและรู้ความจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายอยู่เสมอ รับรองว่ามีเงินเก็บออมและไม่มีเงินขาดมืออย่างแน่นอนครับ


รถเช่าดอนเมือง