เมื่อรถหายควรทำอย่างไร

เมื่อรถหายควรทำอย่างไร          ประเทศไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีอัตราการเกิดการโจรกรรมยานพาหนะค่อนข้างสูงครับ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ถูกขโมยไปมากกว่า 10,000 คัน ซึ่งหากเรามาคิดเป็นเปอร์เซ็นต์กันแล้ว อัตตราการได้รถคืน คิดเป็น 10% เท่านั้น แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ คุณสามารถทำประกันรถยนต์ชั้นหนึ่งซึ่งจะมอบความคุ้มครองให้กับคุณและเงินชดเชยในกรณีที่รถยนต์ของคุณถูกขโมยไป อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะทำประกันชั้นหนึ่งไว้แล้ว เมื่อรถเกิดหายขึ้นมาจริงๆ คุณเองก็จำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถตามหารถยนตฺของคุณเจอ หรือดำเนินการในแง่ของเอกสารอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้เงินชดเชย 


วันนี้ ecocar rent -a - car ได้นำ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณต้องทำเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายเกิดขึ้นกับตัวคุณเองครับ


1. แจ้งตำรวจ

    ขั้นแรกครับ ให้คุณตั้งสติและเรียบเรียงข้อมูลครับว่าคุณอยู่ตรงจุดที่คุณได้ทำการจอดรถไว้แน่ๆ หลังจากนั้นให้โทร 1192 ฮอตไลน์ของกรมตำรวจสำหรับรายงานเหตุรถยนต์ จักรยานยนต์ ถูกโจรกรรมโดนเฉพาะ ให้ข้อมูลกับทางตำรวจได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่นำรถมาจอด ระยะเวลาที่จอดไว้ทั้งหมด รุ่น สีของรถยนต์ รวมถึงเอกลักษณ์รถยนต์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายทะเบียนรถ หรือ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นสติกเกอร์ที่ติดไว้ทุกบริเวณรถของคุณ ที่อาจจะเป็นเบาะแส หรือจุดเด่นที่ทำให้ตำรวจสามารถสังเกตุเห็นรถยนต์ของคุณได้โดยง่ายครับ


2. โทรไปรายงานบริษัทประกัน

    หากว่าคุณได้ทำประกันที่รวมความคุ้มครองในเรื่องของการถูกโจรกรรม คุณควรโทรแจ้งประกันทันทีภายหลังจากที่โทรแจ้งตำรวจเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทประกันภัยของคุณจะส่งเจ้าหน้าที่มาทำการบันทึกรายละเอียด วัน เวลา สถานที่ที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินเรื่องเอกสารตามกรมธรรม์ของประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้


3. โทรไปแจ้งบริษัทไฟแนนซ์

    หากรถยนต์ของคุณยังทำการผ่อนชำระไม่หมด ขั้นตอนนี้จะทำให้ค่างวดของคุณลดลงได้ ยิ่งดำเนินเรื่องเร็ว ทางบริษัทประกันรถยนต์จะประสานงานกับบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อดูว่าความคุ้มครองครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่คุณต้องผ่อนชำระรถยนต์หรือไม่ หากมีส่วนเกินคุณก็ชำระแค่ส่วนเกินในบิลถัดไป แต่หากกรมธรรม์ของคุณครอบคลุมทั้งหมด คุณก็แทบไม่ต้องจ่ายเงินต่อสำหรับกรณีที่รถยนต์ของคุณสูญหาย 


4. หาพยานหลักฐาน หรือผู้พบเห็นเหตุการณ์

    เวลาคือสิ่งสำคัญสำหรับการติดตามของหาย หากปล่อยผ่านไปนานเท่าไร โอกาศที่จะตามรถยนต์ของคุณกลับคืนมาได้ก็ยิ่งมีน้อยลงไปทุกที ดังนั้น เมื่อคุณรายงานตาม 3 ขั้นตอนก่อนหน้านี้ครบถ้วนดีแล้ว ให้ลองหาดูรอบๆ บริเวณที่คุณจอดรถทีร้านอาหาร หรือ บุคคลที่คุณสามรรถเข้าไปสอบถามรายละเอียดได้หรือไม่ หากมีกล้องวงจรปิดที่ส่องมายังจุดที่คุณจอดรถไว้ได้จะเป็นผลดีต่อการส่งต่อข้อมูลให้กับทางตำรวจในการติดตามรถของคุณต่อไป


          ถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นต์ที่จะได้รถยนต์ของคุณกลับคืนมานั้นจะน้อยก็ตาม แต่คุณก็ควรรีบเข้าแจ้งความเอาไว้ อย่างน้อยคุณก็อาจจะมีสิทธิ์ที่จะได้รถของคุณคืนมาก็ได้ครับ ถึงแม้ว่าอาจจะใช้เวลาในการตามหามากหรือน้อยก็ตาม และที่สำคัญเมื่อเกิดเรื่องขึ้นแล้วก็ควรนำมาเป็นบทเรียนในครั้งต่อไปและควรรอบครอบในเรื่องของการจอดรถในที่สารธารณะครับ แต่ถ้าหากคุณรีบใช้รถยนต์ในช่วงเวลาที่รถของคุณหายจริง ๆ  ทาง ecocar rent - a - car มีบริหารให้คุณเช่ารถได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลครับ รถเช่าดอนเมือง