ใครที่เป็นสายมู และเกิดปีเสือ (ขาล) ที่เป็นปีชงร่วมในปี 2568 แต่ไม่มีรถไปไหว้พระธาตุช่อแฮ ณ จ.แพร่ ที่จะมีการจัดงาน "เมืองแพร่แห่ตุงหลวง" ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคมนี้ หรือยากจะมาไหว้ในเวลาที่คุณสะดวกที่คุณ ด้วยแล้ว ทาง ECOCAR rent-a-car ยินดีจะให้บริการให้เช่ารถสนามบินสุวรรณภูมิขับเอง เดินทางขึ้นเขาพลึง ไปยังดินแดนประตูสู่ล้านนากัน จะต้องทำอย่างไร ไปติดตามกันเลย
ง่ายๆ ไม่ยาก แค่แอดไลน์ @ecocar ก็สามารถติดต่อสอบถามเรื่องการเช่ารถสนามบินสุวรรณภูมิขับเอง ได้แล้ว แค่เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ คือ บัตรประชาชน หรือ หนังสือเดินทาง Passsport, ใบขับขี่ไทย หรือ ใบขับขี่สากล และ บัตรเครดิต
1. รถเช่าสุวรรณภูมิขับเอง ECOCAR rent-a-car จะมีสมรรถนะที่พร้อมที่สุด ก่อนที่จะปล่อยให้เช่ารถสนามบินสุวรรณภูมิขับเอง ไม่ว่าจะเป็น ความสะอาด, น้ำมัน, แบตเตอรี่, หม้อน้ำ และ ระบบหล่อเย็น
2. เดินทางไปได้ทั่วประเทศไทย ไม่จำกัดระยะทาง
3. รถเช่าสุวรรณภูมิขับเอง ECOCAR rent-a-car เป็นรถยนต์ที่ใช้งานไม่ยาก หากคุณถนัดรุ่นไหนก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย ซึ่งในกรณีที่จะขับรถขึ้นเขาไปยังภาคเหนือดังกล่าว ขอแนะนำเป็น รถที่มีเครื่องยนต์ 1,500 cc ขึ้นไป อย่างเช่น TOYOTA VIOS หรือ HONDA CITY เป็นต้น
เครดิต : วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง
1. ไหว้พระธาตุเสริมบุญ พระธาตุช่อแฮ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีขาล หรือปีเสือ ตามความเชื่อชาวล้านนา ใครที่เกิดปีขาลต้องไปไหว้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล
2. ชมขบวนแห่สุดตระการตา ได้แก่ ขบวนช้างเจ้าหลวง ขบวนแห่ตุงหลวง และขบวนเครื่องสักการะที่สวยงามตระการตา
3. สนุกไปกับการแสดงมหรสพสมโภช เพลิดเพลินกับดนตรีพื้นเมือง การแสดงศิลปะล้านนา และการละเล่นพื้นบ้านตลอดทั้งงาน
4. ชิมของกินที่ "กาดหมั้วครัวแลง" ตลาดอาหารพื้นเมืองของดีเมืองแพร่ ที่รวมอาหารพื้นถิ่นล้านนาให้ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว แกงฮังเล และของกินหายากอีกเพียบ
5. ช็อปปิ้งสินค้า OTOP และของฝากเมืองแพร่ เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง งานหัตถกรรม และของที่ระลึกจากชุมชนมากมาย
แน่นอน มาถึงเมืองแพร่ ของขึ้นชื่อก็คงไม่พ้น "เสื้อหม้อห้อม" ชุดแต่งกายแบบชาวบ้านล้านนาที่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ โดยจะมีแหล่งผลิตอยู่ที่ 'หมู่บ้านทำเสื้อหม้อห้อมทุ่งโฮ้ง' ตั้งอยู่ตอนเหนือจากตัวเมืองแพร่ ราว 4 กิโลเมตร ด้วย ทางหลวง หมายเลข 101 หากเช็คใน GPS
และหากมาตอนสุดสัปดาห์ในระหว่างที่มีงานเมืองแพร่แห่ตุงหลวง ก็จะมีโอกาสได้ไปที่ "ถนนคนเดินเมืองแพร่" ณ ถนนคำลือ ตำบลในเวียง ใจกลางเมืองแพร่ ที่มีทุกวันเสาร์ ด้วย ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป